Blog Hình Xăm Đẹp

Ý nghĩa của những hình xăm cổ xưa

Loading...
Ý nghĩa của những hình xăm cổ xưa
Bài này có ích với bạn không?

Hình xăm là một từ được bắt nguồn từ một từ cổ  của người Polynesia- tatau và tatu. Trong tiếng anh Tattoo có nghĩa là hình xăm, có nghĩa là đánh dấu một vật gì đó. Và ngay từ trong những xác ướp hay thi hài được khai quật từ hàng ngàn trước, dấu tính của hình xăm tattoo cho chúng ta thấy được chiều sâu lịch sử của nó.

các nhà khoa học phát hiện hình xăm cổ trên xác ướp
các nhà khoa học phát hiện hình xăm cổ trên xác ướp

Hình xăm đầu tiên bắt nguồn từ đâu và đã bao lâu?

Khoa học cũng đã chứng mình rằng những thổ dân vùng Polynesia là cái nôi và là nơi bắt nguồn của hình xăm. Nó đã có niên đại khoảng vài trăm tới vài ngăn năm

Những hình xăm cổ đại nào được phát hiện?

Hình xăm trên người xác ướp Otzi

Trong giới khảo cổ và nghiên cứu khoa học, xác ướp của người đá Otzi vô cùng nổi tiếng bởi niên đại 5200 năm tuổi của xác ướp này. Và một điều khá thú vị, đó là trên người xác ướp này có hình một hình xăm chữ thập.

hinh-xam-otzi

Các nhà khoa học cho rằng, hình xăm này không hẳn là để làm đẹp (xem thêm: hinh xam dep) mà nó có tác dụng để chữa bệnh. Giả thuyết được nhiều người đồng tình: người đá Ozil bị thấp khớp và theo phương pháp chữa bệnh của người Berber- vốn là dân tộc của người đá đó là rạch một vết trên da ở khu vực bị đau. Sau đó đáp dược liệu lên vết thương rồi dùng một vật kim loại hơ nóng. Dược liệu sau khi trên vật kim loại xăm vào người có tác dụng thấm vào da nhanh hơn, tuy nhiên cũng để lại sẹo và tạo thành các hình xăm- tattoo.

Nếu như giả thuyết trên là đúng thì rõ ràng, với một số dân tộc khởi nguồn của hình xăm thì hình xăm không hẳn là hình để làm đẹp hay đánh dấu, mà là dấu ấn để lại của quá trình điều trị bệnh.

Hình xăm Ai Cậphinh-xam-ai-cap

Trong những xác ướp các nhà khoa học khám phá và lưu giữ được đã cho thấy rằng tại Ai Cập cũng có sự xuất hiện của hình xăm có niên đại khoảng 4000-3500 năm trước Công nguyên- thời đại của nên văn minh Ai Cập cổ đại đang phát triển rực rỡ.

Một trong những bằng chứng rõ ràng nhất thu thập được, trong nhiều xác ướp phụ nữ vào khoảng 2000 năm trước CN có các hình xăm xuất hiện trên bụng,ngực và đùi của họ.

 

Tại sao lại có những hình xăm xuất hiện trên những phụ nữ Ai Cập này?

Bài viết hay liên quan
1 của 2
Loading...

Một số giả thuyết đặt ra, đây là hình xăm đánh dấu các phụ nữ là gái mại d

than-bes
thần bes của Ai Cập- Wiki

âm. Một số người khác cho rằng đây là hình xăm có ý nghĩa bảo vệ phụ nữ khỏi các căn bệnh dễ lây lan qua còn đường tình dục.

Một số nhà khoa học cho rằng, trong văn hóa Ai Cập cổ đại, ý nghĩa của tattoo là để bảo vệ người phụ nữ khi họ mang thai và lâm bồn.

Những người phụ nữ Ai Cập cổ này xăm gì lên người?

Đó là hình xăm mô tả thần Bes- một vị thần bảo hộ cho những thai phụ trong truyền thuyết của họ. Điều này cũng là minh chứng rõ ràng hơn cho các giả thuyết trên.

(Xem thêm: hình xăm thần chết)

 

Hình xăm Nhật Bản và Trung Quốc thời cổ đại

Với một số nền văn hóa cổ, hình xăm là đại diện cho cái đẹp hay để chữa bệnh, trừ tà, thì tại một số nền văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc cổ đại, hình xăm lại dùng để đánh dấu những tù nhân, những người phạm trọng tội đáng bị nguyền rủa.

Những người phạm tội này thường bị xăm hình lên hinh-xam-comặt- vị trí dễ bị
nhìn thấy nhất và khó để tẩy xóa nhất. Đây giống như một hình phạt quá nặng và là nỗi nhục nhã, tủi hổ của những tù nhân bị phạt. Chúng ta cũng từng thấy hình ảnh tù nhân bị xăm cả một tấm sắt nóng đỏ rực lên mặt trong những bộ phim cổ trang của Trung Quốc và Nhật Bản.

Tại sao họ lại xăm lên những người phạm tội này?

Theo thuyết Khổng Tử, việc xăm mình hay làm bất kì việc gì mà cắt xén hay động chạm tới cơ thể được coi là một sự sỉ nhục man rợ. Hình xăm tội phạm này dành cho những người bị án chung thân, bị đày ra biên ải và phải sống suốt cuộc đời còn lại với những hình xăm nhơ nhuốc này.

Hình xăm Hy Lạp

Trong văn hóa cổ đại Hy Lạp, hình xăm được sử dụng để đánh dấu quyền sở hữu. Người Hy Lạp cổ xăm mình bằng cách dùng sắt nung nóng.

Họ thường bị xăm những hình như triện hay con dấu của nhà vua hay chủ nô để đánh dấu quyền sở hữu của những người này.

Như vậy chúng ta có thể thấy, hình xăm ngoài có ý nghĩa làm đẹp nó còn mang theo rất nhiều những ý nghĩa biểu trưng khác trong văn hóa Ai Cập, Trung Hoa, Hi lạp, Nhật Bản cổ đại.

Xem thêm >> Hình xăm rồng đẹp nhất

Loading...
Loading...