Blog Hình Xăm Đẹp

Câu chuyện cá chép hóa rồng hay và ý nghĩa của nó

Loading...
Câu chuyện cá chép hóa rồng hay và ý nghĩa của nó
5 (100%) 3 votes

Cá chép hóa rồng hay còn gọi chép vượt vũ môn là một điển tích nổi tiếng được bắt nguồn từ bên Trung Quốc để lại cho chúng ta một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Câu chuyện này kể rằng có một cửa biển Rồng, ở đó có một Vũ Môn, bất kì một chú cá chép nào có thể vượt qua Vũ Môn đều có thể hóa thành rồng. Rồng bay vút lên cao tung hoành trên mây, rồi lại lao xuống biển sâu vẫy vùng thỏa thích tự do không gì sánh bằng. Trong vòng nhiều năm, rất nhiều những con cá chép đã thử sức, nhưng tất cả đều chỉ trầy vây tróc vẩy mà không có con các chép nào hóa được thành rồng bay trên trời.

ca vuot vu mon 1 - Câu chuyện cá chép hóa rồng hay và ý nghĩa của nó

Quá buồn và thất vọng, tất cả cá chép mới kéo nhau đến gặp Long Vương để xin hạ Vũ Môn thấp xuống chứ nếu không thì không cá chép nào muốn hóa thành rồng nữa. Sau một hồi tranh luận, Long Vương đã đồng ý hạ Vũ Môn xuống thấp để tất cả những con cá chép kia đều có thể nhảy qua dễ dàng.
hình ảnh cá vượt vũ môn
Và thế là, tất cả cá chép đều được hóa thành rồng, được thỏa ý nguyện.

Lúc đầu, bọn cá chép rất hân hoan vui sướng:

Nhưng sau một hồi, chúng nhìn nhau và tự hỏi:

– Vậy rốt cuộc làm rồng khác làm cá chép ở điểm nào? Sao chúng ta chẳng cảm thấy mình có sức mạnh gì cả. Có chăng chỉ khác là thay vì bơi dưới nước thì nay chúng ta bay trên trời, mà cũng không bay cao được, thế thì làm rồng để làm gì cơ chứ.

Không con nào có thể trả lời được vì tất cả chúng đều như nhau. Chúng kết luận là làm rồng cũng chẳng có gì thú vị hơn làm cá chép :)))

Bài viết hay liên quan
Loading...

ca vuot vu mon 4 - Câu chuyện cá chép hóa rồng hay và ý nghĩa của nó

Thế là chúng lại kéo đến kiện Long Vương lừa chúng mất công mất sức vượt Vũ Môn để hóa rồng trong khi làm rồng chẳng khác gì làm cá chép. Lúc này, Long Vương cười thật to một tiếng vào bảo chúng rằng:

– “Thật ra các người chưa kẻ nào hóa thành rồng cả. Vũ Môn mà các người nhảy qua dễ dàng đó là Vũ Môn giả. Thấy bọn ngươi thay vì nỗ lực cố gắng thì lại đến gặp ta kêu ca, cho nên ta đã dùng phép thuật che đi Vũ Môn thật, và dựng lên Vũ Môn giả đó cho bọn người thỏa nguyện. Còn Vũ Môn thật được tạo thành bởi linh khí của trời đất, đừng nói là ta, mà ngay đến Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng không hạ thấp xuống được. Ta muốn tất cả các ngươi học một bài học đó là: Nếu tất cả cá chép đều thành rồng dễ dàng, thì rồng rốt cuộc chỉ là một tên gọi khác của loài cá chép các ngươi mà thôi. Các người muốn biết rồng thật sự khác cá chép thế nào thì chỉ có một cách là hãy quyết tâm bằng mọi giá vượt qua Vũ Môn thật. Khi đó, ai chỉ là cá, còn ai là rồng thì các ngươi sẽ tự khắc nhìn ra ngay”

Thế là kể từ đó trở đi, tất cả cá chép đều mang trong mình mơ ước hóa Rồng. Một số cá chép thử vài lần rồi bỏ cuộc. Một số khác cứ đâm đầu nhảy qua Vũ Môn nhiều lần cho đến khi kiệt sức rồi chết. Nhưng cũng có một số cá chép sau vài lần thất bại, đã biết kiên trì luyện tập và biết tìm cách lợi dụng sức gió cùng những con sóng to để vượt được Vũ Môn, và rồi hóa Rồng.

Rồng kêu mưa gọi gió, mang đến mùa màng tốt tươi cho loài người. Rồng trở thành biểu tượng của sức mạnh, quyền uy và sự cao quý. Rồng xuất thân từ cá chép nhưng Rồng chắc chắn không còn là một chú cá chép tầm thường sống ở một góc sông nho nhỏ nữa.

Tất cả cá chép đều có thể hóa rồng nhưng không phải con nào cũng sẽ vượt qua được Vũ Môn. Tương tự như thế, thành công dành cho tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều có thể thành công, nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ thành công, vì chỉ có những người thật sự nỗ lực và biết cách đầu tư vào bản thân mình mới có thể thật sự ‘hóa Rồng’.

Rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật bắt nguồn từ câu chuyện này

ca vuot vu mon 6 - Câu chuyện cá chép hóa rồng hay và ý nghĩa của nó Bức tượng chép vượt vũ môn bằng đồngca vuot vu mon 5 - Câu chuyện cá chép hóa rồng hay và ý nghĩa của nó

Và đó là câu chuyện điển tích đằng sau của những hình xăm cá chép hóa rồng mà chúng ta thường thấy.

Loading...
Loading...