Blog Hình Xăm Đẹp

100 câu đố vui dân gian thú vị khó đoán

100 câu đố vui dân gian thú vị khó đoán
Bài này có ích với bạn không?

Hiện nay những câu đố vui như được trở thành trào lưu cho rất nhiều người để mang tới những tiếng cười , những giờ nghỉ ngơi thoải mái  sau những lúc làm việc căng thẳng và thực sự mệt mỏi . Đặc biệt là những câu đố dân gian luôn gợi cho chúng ta những điều khá thú vị, tạo nên sự thu hút tới lạ kỳ cho bạn. Không những thế những câu đó còn giúp chúng ta vừa giải trí lại vừa củng cố lại những kiến thức về văn học dân gian. Những câu dố vui dân gian còn được ví như những bức tranh tái hiện lại cuộc sống bình dị mộc mạc của thôn quê với đầy đủ những sự vật , đồ dùng, tới những con người của lịch sử khá thú vị, nhưng cũng khiến mọi người phải vắt óc để suy nghĩ về đáp án, với những câu trả lời khó đoán, kích thích trí óc của người chơi. Hi vọng với bài viết 100 câu đố vui dân gian thú vị khó đoán sẽ mang tới cho bạn không gian giả trí thú vị và thoải mái.

100 câu đố vui dân gian thú vị khó đoán

Hình ảnh có liên quan

Câu đố vui dân gian là gì?

Câu đố vui dân gian được biết tới là một thể loại văn học trong kho tàng của văn phòng dân gian. phản ánh đặc điểm của sự vật hiện tượng bằng phương pháp giấu tên và nghệ thuật chuyển hoá gây nhiễu (chuyển vật nọ thành vật kia), được nhân dân dùng trong sinh hoạt tập thể để thử tài suy đoán, kiểm tra sự hiểu biết và vui chơi giải trí. Câu đó dân gian thường có rất nhiều những chủ đề vô cùng phong phú từ những con vật bình thường cho tới những vật dụng, khung cảnh mộc mạc… khiến người chơi như thể được trở về cái bình dị thôn quê những bình yên của những năm về trước, hay cũng gợi về những kí ức tuổi thơ còn đọng mãi trong lòng mỗi người con xa quê.

Những câu đố vui dân gian

1024x1024bb - 100 câu đố vui dân gian thú vị khó đoán

1, Ở nhà bằng tựa bắp tay
Ra ngoài bành trướng to tày cái nia
Là gì?
Đáp án: Cái dù( Cái dù khi không sử dụng thì khá gọn nhẹ chỉ nhỏ bằng bắp tay, khi mọi người sử dụng thường xòe to ra che mưa che nắng)

2. Hai mẹ sinh ba chục con

Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau
Đánh nhau thì đánh trên đầu
Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn
Là gì?
Đáp án: Cờ tướng (

3.Lưng cong vòng nguyệt, chí quyết đòa đâm
Đắng cay cũng chịu mặn nồng cũng theo
Là gì?
Đáp án: Cái Môi

4.Bốn cột tứ trụ
Người ngự lên trên
Gươm bac hai bên
Chầu vua thượng đế
Là gì?
Đáp án: Con voi

5. Một mẹ sinh được vạn con
Rạng ngày chết hết chỉ còn một cha
Mặt mẹ xinh đẹp như hoa
Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn
Là gì?
Đáp án: Mặt trăng, mặt trời, sao

6. Vừa bằng thằng bé lên ba
Thắt lưng con cón chạy ra ngoài đồng
Là gì?
Đáp án: Bó mạ

7. Hạt gieo tới tấp
Rãi đều khắp ruộng đồng
Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm
Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh
Là hạt gì?:
Đáp án: Hạt mưa

8. Con gì có thịt không xương
Ðằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề
Hiên ngang dộ sức thủy tề
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi
Là con gì?
Đáp án: Con đê

9.Thân em xưa ở bụi tre.
Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
Là cái gì?
Đáp án: Quạt giấy

10. Vốn xưa ở đất sinh ra
Mà ai cũng gọi tôi là con quan
Dốc lòng việc nước lo toan
Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều
Là cái gì?
Đáp án: Cái ấm bằng đất nung

11. .Anh bên kia sông, em bên này sông
Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.
Là cái gì?
Đáp án: Cối xay

12.Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa
Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn.
Là cái gì?
Đáp án: Đầu bếp

13. Đi thì ve vẩy về thì dẫy chết

Đáp án: Cái áo dài

14. Đít xanh mình trắng

Bôi son đánh phấn

Dán chữ thọ hồng

Gái về nhà chồng

Không có không được

Đáp án: Bánh dầy

15. Đông Ngô Gia Cát đánh lẫn nhau

Một trận hoả phong khách lắc đầu

Đông Ngô thất thế Đông Ngô thoát

Gia Cát ở lại đánh trận sau

Đáp án: Rang bắp

16, Đút vào rồi lại rút ra

Vắng cửa, vắng nhà thì lại đút vô.

Đáp án: Chìa khóa.

17.Đi đâu mấy tháng không màng

Nghèo hèn không phụ giầu sang không màng
Đáp án: Con chó

18, Đi đâu mà đổ mồ hôi

Chiều trái không ngồi, trầu thuốc không ăn

Đáp án: Con lật đật

19, Đi lè lưỡi về lè lưỡi.

Đáp án: Cái cày

20, Đi nằm, đứng nằm, nằm thì đứng

Đáp án: Bàn chân

21, Đi nhăn răng, về cũng nhăn răng.

Đáp án: Cái bừa

22. Đập đập, trói trói

Bỏ đói một ngày

Hôm sau đi đày

Đặt cho tên khác

Đáp án: Nhổ mạ và cấy lúa

23, Đến đây hỏi khách tương phùng

Con gì mọc cánh dạo cùng nước non

Đáp án:  Chiếc thuyền buồm

24, Để thì nằm im thin thít

Hễ động liếm đít thì chạy tứ tung

Đáp án: Them thư

24. Đâm vô rồi lại kéo ra

Vắng cửa vắng nhà rồi lại đâm vô

Đáp án:  Cái ổ khoá

25, Đêm đêm làm bạn với đèn

Giúp người quân tử khỏi hèn chí cao

Đáp án: Quyển sách

26, Đem giăng sườn núi bắt được nai

Con khó mẹ trông cậy đến mầy

Cửa võ ba tâng song bước nhảy

Tòn teng chồng vợ cả và hai

Đáp án: Cái võng

27, Đen thủi, đen thui

Dao gươm không sợ

Sợ dùi cui đập đầu.

Đáp án:  Hạt tiêu

28, Bánh gì đi đứng mệt mỏi

Đáp án: Bánh bò

29, Đi đâu mấy tháng không màng

Nghèo hèn không phụ giầu sang không màng

Đáp án: Con chó.

33. Đầu tròn mình nhỏ thon thon

Nắm đầu vặn cổ hai hàng lệ rơi

Đáp án:  Vòi nước

34. Đầu tròn trùng trục như cục kỳ lân

Bài viết hay liên quan
1 của 119
Loading...

Đi xa về gần, nắm đuôi mà kéo.

Đáp án:  Gáo dừa

35. Đầu bằng con ruồi đuôi bằng cái đĩa.

Đáp án:  Lá trầu

35, Đầu khom lưng khúc rồng

Sinh bạch tử hồng

Xuân hạ thu đông

Bốn mùa có cả

Đáp án:  Con Tôm

36, Đầu làng cái mỏ

Cuối ngõ cây cờ

Mõ đánh chừng nào

Cờ rung chừng nấy

Đáp án: Con Chó đang sủa

37.  Đầu rồng đuôi phụng cánh tiên

Ngày năm bảy vợ, tối ngủ riêng một mình

Đáp án:  Con Gà Trống

38.  Đầu rồng đuôi phụng xum le te

Mùa Đông ấp trứng mà hè nuôi con

Đáp án: Cây cau

39. Đầu tròn lông lóc

Khi thì ném xuống, khi tung lên trời

Lúc bị người đấm, lúc bị người đá

Lúc bị bỉ giỏ, lúc đau như dần

Trẻ già tíu tít ngoài sân

Cứ thấy nó đến co chân chạy dài

Đáp án:  Quả bóng

40. Con trâu chết rục,
Nằm giữa đất đai.
Một đường xương sống dài,
Hai đống xương sườn nát Là cái gì?
Đáp án: Tàu dừa mục.

44. Thân hình thì chết đã lâu,
Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn
Là cái gì?
Đáp án: Gốc tre khô.

45.Mắt gì cách gối hai gang,
Đem ra trình làng, chẳng biết chuyện chi.
Sinh ra cái giống dị kì,
Lưng nằm đằng trước, bụng thì phía sau?
Là cái gì?
Đáp án: Cẳng và mắt cá chân.

46. Con chi đánh thắng ông vua.
Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa?
Là con gì?
Đáp án: Con chấy.

Con đánh mẹ,
Mẹ van làng.
Đến khi làng ra,
Con chui bụng mẹ!
Là cái gì?
Đáp án: Cái dùi và cái mõ.

50. Trâu ăn trên đỉnh, trâu no.
Bò ăn dưới đỉnh, bò đói.
Nước chảy quanh suối,
Trâu đói bò no.
Là cái gì?
Đáp án: Cối xay bột.

51. Mặc áo xanh, đội nón xanh.
Đi quanh một vòng.
Mặc áo trắng, đội nón trắng!
Là gì?
Đáp án: Quả cau khi róc vỏ

52. Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn.
Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta.
Là gì?
Đáp án: Cái nón

53. Không phải gàu mà dùng để tát.
Không phải quạt cũng để giải nồng.
Không phải nong mà dùng để đựng.
Không phải mũ cũng để đội đầu.
Là gì?
Đáp án: Cái nón

54.Chân đỏ mình đen
Đầu đội hoa sen
Lên chầu Thượng đế
Là gì?
Đáp án: Cây hương (nhang)

55. Hai người xưa ở hai non
Bây giờ hợp lại như con một nhà
Kẻ làm xương, người làm da
Phép linh biến hoá còn là một chân
Là gì?
Đáp án: Cây hương (nhang)

56. Yếm nàng nịt, áo nàng gài.
Nàng yêu ai, nàng quẹo đít?
Là gì?
Đáp án: Con ốc

57. Cây loè xoè
Lá loè xoè
Có thằng què
Nằm ở giữa
Là gì?
Đáp án: Cây dứa

58. Có cây mà chẳng có cành
Có hai ông cụ dập dềnh hai bên
Là gì?
Đáp án: Cây ngô

59. Mình thì một tấc
Da trắng như ngà
Đội mũ hồng hoa
Chân đi có một
Là gì?
Đáp án: Giá đậu đỏ

60.Vừa bằng cái nong
Cả làng đong chả hết
Là gì?
Đáp án: Cái giếng nước

61. Da cóc mà bọc bột lọc
Bột lọc mà bọc trứng gà
Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn
Là gì?
Đáp án: Quả mít

62. Da cóc mà bọc bột lọc
Bột lọc mà bọc hòn than
Là gì?
Đáp án: Quả nhãn

63. 5 thằng vác một đôi sào
Lùa đàn trâu bạch chạy vào trong hang
Là gì?
Đáp án: Ăn cơm

64. Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn
Tối lửa tắt đèn sao bạn bỏ tôi
Là gì?
Đáp án: Cái mũ, nón

65. Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mắc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son
Là gì?
Đáp án: Bánh trôi nước

66.Trên vì nước, dưới vì nhà
Lòng này ai tỏ cho ta hỡi trời
Là gì?
Đáp án: Cái máng nước

67. Lá xanh cành đỏ hoa vàng
Là là mặt đất, thiếp đố chàng giống ai
Là gì?
Đáp án: Rau sam

68. Mình vàng mặc áo cánh tiên
Ngày năm bảy vợ, nửa đêm la làng
Là gì?
Đáp án: Con gà trống

69. Vừa bằng cái đục đạc
Trong nạc ngoài xương
Thành thọ vô cương
Trong xương ngoài nạc
Là gì?
Đáp án: Quả ổi

70. Bốn cột một kèo
Cheo leo hũ nước mắm
Là gì?
Đáp án: Con trâu đực

71. Hai ông ngồi hát
Hai bà quạt chơi
Là gì?
Đáp án: Hai tai trâu và sừng trâu

72. Lá chi không cội không cành
Chỉ có 1 lá, ta mình trao tay
Là gì?
Đáp án: Lá thư

73.Ao tròn vành vạnh
Nước lạnh như tiền
Con gái như tiên
Trần mình xuống lội
Là gì?
Đáp án: Nấu bánh trôi nước

74. Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao
Ba mai chín cuốc mà đào không lên
Là gì?
Đáp án: Bóng mặt trăng, mặt trời

75. Dong dỏng ba bốn thước dài
Đầu đeo cái mỏ, bụng gài then ngang
Bốn chân em đứng sẵn sàng
Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi.
Là gì?
Đáp án: Cái cối xay gạo

76. Bốn chân ngược
Bốn chân xuôi
Sáu tai, sáu mắt, một đuôi,ba đầu
Là gì?
Đáp án: 2 người khiêng lợn

77. Lúa nào là lúa ba năm không chín?
Là lúa gì?
Đáp án: Lúa tạp giao 3509

78. trăm tấm ván
1 vạn thằng quân
Thằng nào cởi trần
Thì lăn xuống hố
Thằng nào đóng khố
Thì ở trên bờ
Là làm gì?
Đáp án: Sàng gạo

79. Con gì vỗ cánh bay nhanh
Không đẻ trứng lại đẻ thành con ngay?
Là gì?
Đáp án: Con dơi

80. Cây gì đông héo, hè tươi
Hoa làm chong chóng giữa trời đuổi nhau.
Mối mọt quen thói đục vào.
Gặp ngay chất đắng, buồn rầu nhả ra?
Là cây gì?
Đáp án: Cây xoan

81. Hòn gì bằng đất nặn ra
Xếp vào lò lửa nung ba bốn ngày
Khi ra má đỏ hây hây
Mình vuông chăn chắn, đem xây cửa nhà?
Là hòn gì?
Đáp án: Hòn gạch

82.Hoa gì quả quyện với trầu
Để cho câu chuyện mở đầu nên duyên?
Là gì?
Đáp án: Hoa cau

83.Quả gì ăn chẳng được nhiều
Nhưng mà nhìn thấy, bao nhiêu người thèm?
Là quả gì?
Đáp án: Quả chanh

84. Thân dài lưỡi cứng là ta
Hữu thủ vô túc, đố là cái chi?
Là cái gì?
Đáp án: Cái cuốc

85. Con chi đầu khỉ đuôi lươn
Ăn no tắm mát, lại trườn lên cây?
Là gì?
Đáp án: Cái gáo bằng sọ dừa

86. Vốn nó thì ở rừng xanh
Đem về hạ bạn kết thành một đôi
Ra đường kẻ trước người sau
Về nhà thì ấp lấy nhau mà nằm
Là gì?
Đáp án: Ðôi quang gánh

87. Mình như quả cà sứt tai
Đàng Trong thì có, Đàng Ngoài thì không
Là gì?
Đáp án: Bánh trôi

88. Cái trống mà thủng hai đầu,
Bên ta thì có, bên Tàu thì không
Là cái gì?
Đáp án: Cái váy

89. Khi nhỏ, em mặc áo xanh
Khi lớn bằng anh, em thay áo đỏ
Là gì?
Đáp án: Quả ớt

90.Khi xưa em đỏ hồng hồng
Em đi lấy chồng, em bỏ quê cha.
Ngày sau tuổi hạc về già
Quê chồng em bỏ, quê cha lại về
Là cái gì?
Đáp án: Cái nồi

91. Mặt như cái thớt
Mình như cái mai
Cái răng khấp khiểng
Cái tai thẳng đờ
Khi bài phú, khi ngâm thơ
Khi cúng ông nọ, khi thờ bà kia
Là gì?
Đáp án: Cây đàn nguyệt

92. Vừa bằng trái cau
Lau chau đi trước
Là gì?
Đáp án: Ngón chân cái

93. Cây lum tum, lá loe toe
Mùa đông úp lại, mùa hè nở ra
Là cây gì?
Đáp án: Cây sen

94. Lá xanh, cành đỏ, hoa vàng
Hạt đen, rễ trắng; đố chàng cây chi?
Là cây gì?
Đáp án: Rau sam

95. Con gì cánh mỏng, đuôi dài
Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương?
Là con gì?
Đáp án: Con chuồn chuồn

96. Không ăn mà mổ cuống cuồng
Mệt nhoài đứng chống, ra tuồng dửng dưng
Là gì?
Đáp án: Cái chày đạp giã gạo

97. Cây khô mà nở được hoa
Đậu được một quả, khi già khi non
Là gì?
Đáp án: Cái cân xách

98. Chặt không đứt
Bứt không rời
Phơi không khô
Chụm không đỏ
Là gì?
Đáp án: Nước

99. Tám xóm nhóm lại hai phe
Chặt phần cây tre, bắc cầu một cột
Là gì?
Đáp án: Ðôi quang và chiếc đòn gánh

100. Bốn bên thành hiểm luỹ cao
Có một thằng trọc nhảy vào nhảy ra
Là gì?
Đáp án: Cái thùng và cái gáo múc nước

Loading...
Loading...